Hôm nay Galaday sẽ giới thiệu đến bạn cách làm một món ăn rất quen thuộc của thành phố Buôn Ma Thuột Đăk Lăk đó là món bún đỏ.
Được xem là một món ăn bình dân của người dân Buôn Mê Thuột nói riêng và người dân Tây Nguyên nói chung. Món ăn này được gọi là bún đỏ bởi vì sợi bún có màu đỏ, dai, nước bún đậm đà, có nét tương đồng với món canh bún ở Sài Gòn. Cùng Galaday thực hiện món ăn trứ danh của thành phố cà phê liền ngay hôm nay nha!
Để có được món bún đỏ đầy đủ hương vị, giống như ở thành phố Buôn Mê Thuột, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu được liệt kê dưới đây:
Bún đỏ có nguồn gốc từ Buôn Mê Thuột |
Sợi bún được nhuộm đỏ bởi màu hạt điều |
Cho nước vào một nồi lớn, bỏ tất cả xương heo vào nồi và cho lên bếp, ninh khoảng 1 giờ. Khi nước bắt đầu sôi, trên bề mặt nước dùng sẽ xuất hiện bọt trắng và những lớp váng đen được tiết ra từ xương heo, hãy dùng vá vớt hết những lớp màn đục đó để nước dùng được trong nhất có thể.
Nước dùng bún đỏ ngọt từ xương và tôm khô |
Tôm khô sau khi rửa sạch đem xay nhuyễn cùng một ít nước, cho vào thịt heo xay và thêm 2 quả trứng vịt vào tô, đánh đều. Cho muối, tiêu, bột ngọt vào tẩm ướp hỗn hợp vừa rồi và tiếp tục đánh thêm một lúc.
Sau khi nước dùng được ninh đủ một giờ đồng hồ hãy thả hỗn hợp vừa đánh vào nồi. Đợi phần nhân chín khi nổi lên mặt nước,tiếp tục cho gạch tôm vào. Đợi sôi lần nữa và tắt lửa, như vậy đã xong nồi nước dùng.
Về vẻ ngoài bún đỏ khá giống bún riêu nhưng cọng bún to hơn |
Đến lúc thưởng thức, lấy một lượng bún vừa đủ ăn cho vào tô, thêm rau cần và cải ngọt đã luộc, giá đã được trần qua, thêm 2 quả trứng cút hoặc nhiều hơn nếu thích, rải thêm hành tím được phi vàng, sau đó chan nước dùng vào và thưởng thức món bún đỏ.
Bún đỏ được dùng chung với cải ngọt và rau cần |
Vậy là đã hoàn thành xong một món ăn ngon đặc trưng của thành phố Buôn Mê Thuột. Món bún đỏ đúng là khá dễ làm phải không nào? Chúc các bạn sẽ thành công với món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng đặc sắc và ngon miệng này nhé!
Dealtoday