1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Vào bếp

Cách làm món bún đỏ trứ danh của Buôn Mê Thuột

Thứ ba, 24 tháng 8 2021
Thứ ba, 24 tháng 8 2021

Hôm nay Galaday sẽ giới thiệu đến bạn cách làm một món ăn rất quen thuộc của thành phố Buôn Ma Thuột Đăk Lăk đó là món bún đỏ.

Được xem là một món ăn bình dân của người dân Buôn Mê Thuột nói riêng và người dân Tây Nguyên nói chung. Món ăn này được gọi là bún đỏ bởi vì sợi bún có màu đỏ, dai, nước bún đậm đà, có nét tương đồng với món canh bún ở Sài Gòn. Cùng Galaday thực hiện món ăn trứ danh của thành phố cà phê liền ngay hôm nay nha!

Thành phần nấu bún đỏ

Để có được món bún đỏ đầy đủ hương vị, giống như ở thành phố Buôn Mê Thuột, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu được liệt kê dưới đây:

  • 1kg xương ống heo
  • 500gr bún sợi to (giống sợi bún bò của Sài Gòn)
  • 400gr thịt nạc xay
  • 100gr tôm khô
  • 100gr gạch tôm
  • 15 quả trứng cút
  • 2 quả trứng vịt
  • Cải ngọt, rau cần, giá, hành tím, chanh, ớt,
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu, muối tinh, muối hạt, dầu điều, hạt nêm, dầu hạt điều, bột ngọt, mắm tôm.


Bún đỏ có nguồn gốc từ Buôn Mê Thuột

Sơ chế nguyên liệu nấu bún đỏ

  • Xương heo đem rửa sạch các bụi nhờn, sau đó rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Cho trứng cút vào nồi luộc trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra, ngâm trong nước lạnh, đợi bớt nóng hãy bóc sạch vỏ trứng.
  • Ngâm tôm khô trong nước, đợi khoảng 30 phút để con tôm nở ra, những chất cặn bụi cũng được thải bớt, sau đó đem rửa sạch lần nữa.
  • Để cọng bún màu đỏ, trụng bún qua màu hạt điều sẽ có được màu bắt mắt.
  • Rau cải ngọt và rau cần cắt cọng vừa ăn, bỏ hết những lá sâu rồi đem đi rửa bằng nước muối, ngâm khoảng 10 phút. Cuối cùng vớt ra luộc vừa chín tới là được.
  • Giá rửa sạch, vớt ra rổ để ráo rồi chần qua nước sôi.
  • Bóc vỏ hành tím cho sạch sau đó phi vàng.


Sợi bún được nhuộm đỏ bởi màu hạt điều

Cách chế biến và thưởng thức bún đỏ

Cho nước vào một nồi lớn, bỏ tất cả xương heo vào nồi và cho lên bếp, ninh khoảng 1 giờ. Khi nước bắt đầu sôi, trên bề mặt nước dùng sẽ xuất hiện bọt trắng và những lớp váng đen được tiết ra từ xương heo, hãy dùng vá vớt hết những lớp màn đục đó để nước dùng được trong nhất có thể.


Nước dùng bún đỏ ngọt từ xương và tôm khô


Tôm khô sau khi rửa sạch đem xay nhuyễn cùng một ít nước, cho vào thịt heo xay và thêm 2 quả trứng vịt vào tô, đánh đều. Cho muối, tiêu, bột ngọt vào tẩm ướp hỗn hợp vừa rồi và tiếp tục đánh thêm một lúc.

Sau khi nước dùng được ninh đủ một giờ đồng hồ hãy thả hỗn hợp vừa đánh vào nồi. Đợi phần nhân chín khi nổi lên mặt nước,tiếp tục cho gạch tôm vào. Đợi sôi lần nữa và tắt lửa, như vậy đã xong nồi nước dùng.


Về vẻ ngoài bún đỏ khá giống bún riêu nhưng cọng bún to hơn


Đến lúc thưởng thức, lấy một lượng bún vừa đủ ăn cho vào tô, thêm rau cần và cải ngọt đã luộc, giá đã được trần qua, thêm 2 quả trứng cút hoặc nhiều hơn nếu thích, rải thêm hành tím được phi vàng, sau đó chan nước dùng vào và thưởng thức món bún đỏ.


Bún đỏ được dùng chung với cải ngọt và rau cần


Vậy là đã hoàn thành xong một món ăn ngon đặc trưng của thành phố Buôn Mê Thuột. Món bún đỏ đúng là khá dễ làm phải không nào? Chúc các bạn sẽ thành công với món ăn tuy đơn giản nhưng vô cùng đặc sắc và ngon miệng này nhé!

 



Dealtoday