1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Vào bếp

Cách làm Bánh tráng trộn và trà tắc - món ăn vặt Sài Gòn cực kỳ nổi tiếng

Thứ hai, 6 tháng 9 2021
Thứ hai, 6 tháng 9 2021

Nếu nhắc đến một món ăn vặt Sài Gòn điển hình, không thể bỏ qua bánh tráng trộn hai trứng cút cùng một ly trà tắc size khổng lồ.

Ở Sài Gòn, quanh khu công viên hay các trường học không thể không nhắc đến những món ăn vặt Sài Gòn hay món giải khát quen thuộc như : Súp cua, há cảo chiên, cá viên chiên, đá bào, trà sữa, bắp xào, hột gà nướng,... Tuy nhiên ngày hôm nay Galaday sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn vặt và giải khát điển hình của giới trẻ Sài Gòn. Đó là bánh tráng trộn và trà tắc.

Cách làm bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là một món ăn vặt Sài Gòn đã dần phổ biến đến các tỉnh, cũng là món ăn kỷ niệm không thể thiếu trong đời học sinh. Cùng xem cách làm của món ăn này như thế nào nhé!

Nguyên liệu

  • Bánh tráng (Sử dụng bánh tráng thường làm gỏi cuốn hoặc loại bánh tráng cứng một chút để khi trộn không bị vón cục)
  • Muối tôm (Tây Ninh)
  • Sa tế
  • 2 quả trứng cút (Có thể bỏ nhiều hơn nếu thích)
  • Xoài
  • 2 trái tắc (quất) tươi
  • Khô mực xé sợi
  • Khô bò xé sợi
  • Hành phi
  • Hành lá
  • Đậu phộng
  • Rau răm


Bánh tráng trộn là món ăn vặt đại diện của Sài Gòn

Cách sơ chế

Từng miếng bánh tráng tròn (không nhúng nước) cắt dọc với bề ngang khoảng 0.5 - 0.8cm, cắt khoảng 1 gói bánh (giá thị trường là 10k/gói).

Xoài bào sợi, rau răm cắt nhỏ vừa, hành lá băm nhỏ phi dầu, cho ra thành phẩm dầu hành, tắc vắt lấy nước để sẵn.


Bánh tráng trộn tạo nên bản sắc riêng so với món bánh tráng thông thường

Cách trộn

Cho phần bánh tráng đã cắt vào thau, cho lớp dầu hành tưới lên trên phần bánh để bánh có độ thơm và độ trơn. Sau đó bỏ các loại nhân khô bò, khô mực, xoài bào, trộn cùng sa tế (bỏ theo mong muốn, nếu ăn ít cay thì bỏ ít), muối tôm chỉ bỏ 1 muỗng ăn bình thường, trộn đều tay. Sau đó nếm thử đã hợp khẩu vị của mình chưa. Tiếp tục tưới nước tắc (điều chỉnh ăn chua nhiều hay ít chua để bỏ sao cho phù hợp). Cuối cùng bỏ hành phi, đậu phộng và rau răm trộn lại, sau đó bạn đã có thể thưởng thức.


Bánh tráng trộn thường được uống kèm với trà tắc hoặc trà sữa

Cách làm trà tắc

Bên cạnh việc làm một món ăn vặt Sài Gòn ngon “nhức nhối” như bánh tráng trộn, chúng ta cũng cần một ly nước uống giải khát để vừa thưởng thức vị mặn, thơm của bánh tráng và và vị ngọt, chua, lạnh của trà tắc như vậy thì còn gì bằng phải không nào?

Nguyên liệu

  • 2 gói trà đen (túi lọc)
  • 10 - 12 muỗng đường (muỗng cỡ vừa, có đường phèn càng tốt)
  • Muối tắc (Bên ngoài có bán sẵn theo hũ)
  • Tắc


Sử dụng trà đen để pha trà tắc

Cách pha

Đun sôi 1.2 lít nước, để nước sôi sau đó thả hai gói trà đen túi lọc vào để cho ra hết tinh chất trà, cho tiếp 10-12 muỗng đường vào khuấy lúc trà đang sôi, mục đích để đường nhanh tan. Đến khi trà nguội, chiết trà ra 1 ly uống vừa đủ, để nguội. Cho thêm một muỗng muối tắc, vắt 1,5 đến 2 trái tắc (tùy thuộc bạn uống chua hay ngọt), cho thêm đá là uống được rồi.


Cho thêm một muỗi tắc để trà tắc đậm vị


Như vậy bạn đã hoàn thành xong món ăn vặt Sài Gòn điển hình, bạn có thể vừa ăn bánh tráng trộn, vừa uống trà tắc cùng những người bạn của mình, hay tuyệt vời hơn là vừa xem phim vừa thưởng thức. Chúc các bạn sẽ thành công nhé!



Galaday