1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Cách làm bánh bèo Nghệ An vạn người mê cho cả nhà dịp cuối tuần

Thứ ba, 19 tháng 10 2021
Thứ ba, 19 tháng 10 2021

Tiết lộ công thức làm bánh bèo Nghệ An cực đơn giản nhưng vị ngon đúng chuẩn để bạn có thể dễ dàng làm đãi gia đình trong những ngày cuối tuần rảnh rỗi.

Bánh bèo là món ăn chơi, được xem là món đặc sản vô cùng nổi tiếng mà không khách du lịch nào bỏ qua khi đến với dải đất miền Trung. Tuy nhiên, bánh bèo Huế, bánh bèo Đà Nẵng hay bánh bèo Nghệ An hương vị và cách chế biến đều có sự khác nhau rất lớn. Vì vậy, nếu đã chót mê vị cay cay, chua ngọt đậm đà của món bánh bèo Nghệ An thì hãy tham khảo công thức dưới đây để có thể làm món này đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần nhé.


Món bánh bèo đã ăn là nghiện

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột gạo: 200 gram
  • Bột năng: 200 gram
  • Thịt heo: 100 gram
  • Tôm đồng: 200 gram
  • Một số nguyên liệu khác như: tỏi, chanh, ớt, hành khô.
  • Rau thơm gồm: rau mùi, húng quế, lá hành.
  • Gia vị: mắm, đường, muối, hạt nêm.


Cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu để có món bánh bèo chuẩn vị nhất

Cách làm

Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu, thịt heo mua về rửa thật sạch, băm nhuyễn hoặc bỏ vào máy xay nhuyễn. Tôm cắt râu, lột vỏ, làm sạch chỉ đen, rửa sạch. Rau húng, rau mùi, hành lá rửa sạch, để ráo. Hành lá thái khúc nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng. Chanh vắt lấy nước cốt.


Thịt heo cần phải xay nhuyễn

 
Tiếp theo sẽ đến bước làm vỏ bánh. Vỏ bánh bèo Nghệ An là một bước đã khiến nhiều người làm thất bại nên bạn hãy chú ý thật cẩn thận các bước khi làm nhé! Bạn cho bột gạo cùng 50g bột năng và 1 muỗng muối vào tô to sau đó trộn đều. Sau đó pha khoảng 300ml nước nóng rồi nhanh tay khuấy đều liên tục để bột tan đều rồi bạn cho hết số bột năng còn lại vào, nhào đều để bột mịn, dẻo. Lấy một phần bột, nắn thành hình cầu. Tiếp theo đem bột đó cán mỏng ra và tiếp tục làm như vậy cho đến hết. Làm xong, bạn xếp bột vào đĩa hoặc mâm sạch.


Để làm được phần vỏ bánh phải rất nhanh và khéo léo

 
Để làm nhân bánh bèo Nghệ An, bạn cho nửa thìa cà phê hạt nêm cho vào tôm và thịt rồi trộn đều ướp. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đun nóng rồi bỏ thịt lợn, tôm vào đảo đều cho đến khi chín.

Lần lượt xếp nhân tôm và thịt vào một nửa vỏ bánh. Sau đó gấp đôi lá vỏ, tạo thành một hình bán nguyệt cho bánh. Trong lúc đó, bạn hãy đun sẵn một nồi nước, bánh nặn xong thả vào nước sôi để luộc. Đến khi nào bánh nổi lên, trong hơn là chín. Nếu muốn bánh không bị nhão, giữ được độ dai thì bạn chuẩn bị một bát nước đá, luộc xong ngâm vào nước đá rồi vớt ra là xong.


Nặn bánh thành những hình bán nguyệt

 
Nước chấm của món bánh bèo Nghệ An thì bạn chỉ cần cho nước sôi, đường và nước mắm vào nồi rồi đun sôi lên. Gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị. Khi đã sôi, bạn cho tỏi băm, ớt đã thái nhỏ và nước cốt chanh vào khuấy đều.

Các bước chuẩn bị đã hoàn thành, cuối cùng bạn chỉ cần múc bánh bèo cho lên dĩa, trang trí với rau mùi, ớt cùng một bát nước chấm rồi thưởng thức ngay khi còn nóng. Vì món này khi nguội rồi sẽ không ngon.

Món bánh bèo Nghệ An nếu được làm thành công ăn vào bạn sẽ cảm nhận được hương thơm của hành, rau húng quế, tỏi, rau mùi cùng vị ngọt đậm đà từ tôm thịt, độ dai của vỏ bánh, vị chua cay của nước chấm. Chắc chắn hương vị tuyệt vời này sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn đấy, nên đừng quên đãi cả nhà món bánh bèo vào cuối tuần này nha!

 


Dealtoday