1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Vào bếp

Cách chế biến ốc núi - món ăn hấp dẫn mang đậm chất Ninh Bình

Thứ tư, 8 tháng 9 2021
Thứ tư, 8 tháng 9 2021

Một món ăn hấp dẫn và đặc biệt đến từ vùng đất Yên Mô, Ninh Bình là ốc núi với chất thịt ốc thơm lại cực kỳ bổ dưỡng, đây trở thành món ăn đặc sản hiếm có khiến nhiều người thích mê.

Ốc núi của Ninh Bình là một món ăn hấp dẫn nhiều du khách trong những năm gần đây. Đến Ninh Bình, không khó để du khách bắt gặp những quán ăn có ốc núi. Dưới đây là cách để chế biến ốc núi theo đúng chuẩn địa phương giúp bạn có ngay món thơm ngon dễ ăn cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.


Ốc núi - Ẩm thực Ninh Bình gây xao xuyến đến các du khách ghé thăm.

Ốc núi Ninh Bình có điểm gì đặc biệt?

Nói đến ốc, người ta nghĩ loài vật này sống ở các vùng ao hồ, sông suối. Nhưng loại ốc núi này lại có nguồn gốc từ trên núi, ở đây là vùng núi đá vôi ở huyện Nho Quang, Tam Điệp, thuộc Yên Mô - Ninh Bình. Loại ốc này sẽ bò ra khỏi hang vào mùa sinh sản của chúng là khoảng tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, khi vào mùa mưa, tiết trời ẩm ướt. Ở các tháng còn lại trong năm, ốc núi vùi mình nằm dưới đất hoặc trong các khe kẽ đá hay các lớp lá dày. Ốc núi trở thành một món ăn hấp dẫn nhờ vị ngọt thanh khi kết hợp nấu cùng chút hương lá rừng, tạo ra một hương vị hài hòa thơm ngon khó cưỡng. Du khách ghé thăm Ninh Bình, ai ai cũng mong một lần được thưởng thức món ăn độc lạ này.


Ốc núi với nhiều cách chế biến mang sự tươi ngon hấp dẫn.

Hướng dẫn các chế biến món ốc núi ngon đúng điệu

Để món ăn hấp dẫn thơm ngon đúng vị và giữ lại được trọn vẹn thành phần dinh dưỡng, hãy cùng xem qua cách chế biến đơn giản và dễ làm dưới đây bạn nhé:

  • Bước 1: Rửa sạch ốc bằng nước nhiều lần cho sạch. Tiếp tục cho ốc vào ngâm trong nước có cắt vài trái ớt để ốc được sạch bùn và nhả nhớt cho sạch.
  • Bước 2: Sau khi làm sạch ốc xong, cho dầu nóng vào nồi, đậm chút hành phi thơm cùng tỏi, sả ớt và vài lát gừng.
  • Bước 3: Tiếp tục cho ốc núi vào đảo đều nhanh tay trên lửa lớn, thêm vào các gia vị hoàn chỉnh như nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt cùng chút dầu hào cho vừa ăn.
  • Bước 4: Cho thêm gừng đập dập cắt nhỏ cùng sả bào vào đảo đều cho thơm.
  • Bước 5: Đảo thêm một chút và tắt bếp cho ra đĩa và dùng nóng.


Ốc núi rất dễ chế biến tạo thành món ăn ngon


Bạn có thể sử dụng các loại nước chấm như muối tiêu xanh, nước mắm tỏi ớt chanh, tương ớt,... cũng rất ngon. Ốc núi trở thành món ăn hấp dẫn và tạo được sự khác biệt so với các loại ốc khác. Thức ăn chính của ốc là các loại lá cây, cây cỏ mọc hoang trên núi, trong đó có cả những loài cây thuốc quý. Do đó khi sơ chế ốc không cần quá lo lắng về chuyện bùn cát bên trong ốc, giữ lại những "lợi ích" mà chúng mang theo.


Thịt ốc thơm ngon được nhiều du khách ưa chuộng


Ốc núi là một loại thực phẩm có thể dùng để chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: ốc núi hấp gừng, ốc núi xào sa tế, gỏi trộn ốc núi, ốc núi xào sả ớt, ốc núi chiên giòn, ốc núi xào me,... Khi ăn không cần thiết phải bỏ ruột ốc mà ăn cả con, nhai chậm để cảm nhận hương vị thấm đượm mát thanh và thơm phảng phất hương thuốc Bắc. Đây sẽ là một món ăn hấp dẫn đến từ các bếp ăn Ninh Bình hứa hẹn sẽ tạo cho du khách những trải nghiệm khó quên. Hãy thử xắn tay vào bếp để tự chuẩn bị cho gia đình nồi ốc núi thơm ngon hấp dẫn và tốt cho sức khỏe này bạn nhé.

 


Dealtoday