1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Bún mắm nêm Đà Nẵng - món ăn gây nức lòng thực khách nhưng dễ làm tại nhà

Thứ ba, 31 tháng 8 2021
Thứ ba, 31 tháng 8 2021

Bún mắm nêm là món ăn dân dã được ưa chuộng khắp các vùng miền Việt Nam. Tại Đà nẵng, món ăn này được ghi dấu bởi tạo ra hương vị thơm ngon ấn tượng hơn hẳn.

Đà Nẵng được xem là cái nôi du lịch, đây cũng là thiên đường ẩm thực của miền Trung nơi những món ăn mang đậm dấu ấn xứ Đà Thành mà khi nhớ về ta không khỏi vấn vương. Bún mắm nêm là một trong những món ăn gây thương nhớ mà cực kì dễ làm bạn có thể trổ tài để các thành viên trong gia đình được thưởng thức.


Món ăn hấp dẫn nhìn thôi đã cảm thấy no mắt

Món ăn đậm đà với Topping phong phú được du khách ưa chuộng

Bún mắm nêm được xem là món ăn đặc sản giá lại hết sức bình dân gắn liền với con người xứ biển, bên cạnh nềm ẩm thực phong phú như các loại bún cá, gỏi cá Nam Ô, tré trộn, mì Quảng, bánh xèo nem lụi,... Món ăn này đúng với cái tên mắm nêm, nguyên liệu làm nên sự khác biệt chính là mắm, loại mắm cái - gia vị mặn phổ biến của các tỉnh thuộc duyên hải miền Trung. Mắm ở đây được đặc biệt lựa chọn từ các loại cá tươi như cá cơm than, cá nục, giò hột dưa,... được ủ ướp với muối theo công thức gia truyền, qua thời gian tạo thành một loại mắm có màu nâu sền sệt đặc trưng thơm nồng mùi cá.


Các nguyên liệu hòa quyện tạo thành một món ăn thành công bắt mắt.


Khác với các loại bún mắm của miền Tây là chan nước, bún mắm nêm Đà Nẵng được ăn nguội trộn khô cùng bún và cá nguyên liệu khác cũng hết sức phong phú. Thịt heo vừa nạc vừa mỡ luộc hoặc quay tùy thích ăn kèm với nem chua cùng chả bò chả heo, tai heo ngon giòn sần sật. Không thể thiếu là phần rau ăn kèm như xà lách, giá sống, đu đủ xanh bào hoặc mít non cắt nhỏ, thêm nữa là các loại lá rau thơm cùng hành phi để giảm hơi nồng tanh của mắm. Tất cả các nguyên liệu được trộn cùng một chén mắm pha hòa huyện với đậu phộng rang, ớt băm tỏi và chanh. Bạn có thể thêm vào sự ngọt cho mắm bằng cách ép thơm ăn cùng để giảm mùi tanh.

Hình thức bắt mắt của món bún mắm nêm đặc sắc

Bún mắm nêm này được trang trí theo các cách sáng tạo như để rau sống dưới đáy tô rồi đặt bún lên, phủ phần thịt ăn kèm trên bún và cuối cùng chan phần mắn để tất cả cùng hòa quyện. Khi ăn, chúng ta chỉ cần trộn đều để các nguyên liệu được thấm với mắm nên để cảm nhận được đầy đủ hương vị chua cay mặn ngọt của món ăn. Nhiều thực khách lại thích thưởng thức theo cách để riêng các nguyên liệu, cuốn chung với bánh tráng cuốn và chấm để thưởng thức.


Món ngon dễ làm phù hợp trong những ngày ngán cơm muốn đổi gió.

Món bún mắm nêm có cách chế biến cực kì đơn giản

Thực hiện món bún mắm nêm bạn chỉ cần chọn thịt ba chỉ có vừa nạc vừa mỡ để món bún không bị quá khô. Chuẩn bị các loại rau sống, giá sống, rau thơm rửa sạch. Thành phần quyết định đến độ hấp dẫn và tròn vị đúng nghĩa là mắm nêm. Hãy thêm vào mắm phần dứa được ép nước lấy bã, giã thêm tỏi ớt, thêm đường tùy theo khẩu vị.


Món ăn nức tiếng đáng thưởng thức mang quốc hồn quốc túy dân tộc


Món bún mắm nêm bình dị rẻ tiền nhưng lại mang tới cảm giác gần gũi thân thương, không trương hay cầu kì bởi cách thức, cách làm cũng cực kì dễ dàng tinh tế. Đây là món ăn tạo cảm giác thoải mái chứa đựng cả hồn quê. Món ăn truyền thống của quê hương hứa hẹn sẽ mang đến sự đậm đà cùng hương vị thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình bạn.



Dealtoday