1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Bật mí những món ngon nên ăn khi đi du lịch Cà Mau mùa nước nổi

Thứ ba, 26 tháng 10 2021
Thứ ba, 26 tháng 10 2021

Đi du lịch Cà Mau mùa nước nổi nếu chưa nếm thử qua 4 món ngon này thì chắc chắn bạn đã bỏ phí nửa chuyến đi rồi đấy!

Vào tháng 8 đến tháng 11 hằng năm, không chỉ Cà Mau mà cả vùng sông nước miền Tây sẽ bước vào mùa nước nổi. Vào thời gian này, từ thượng nguồn đổ về cá tôm đầy ắp như một món quà đặc biệt của đất trời cho con người miền Tây. Chính vì thế, nếu được đi du lịch Cà Mau mùa nước nổi thì ngoài những cảnh đẹp, trải nghiệm lối sống gần gũi của người dân ở đây thì đừng quên thử những món ăn ngon chỉ có vào mùa này mới có nhé!


“Xung quanh toàn là nước” mùa nước nổi tại Cà Mau

Cá linh

Nói đến mùa nước nổi, chắc chắn cá linh xứng danh là “nữ hoàng”, người Cà Mau ai cũng cho rằng mùa nước nổi mà không có cá linh ăn thì không còn là mùa nước nổi nữa. Thế mới thấy nếu bạn đi du lịch Cà Mau mùa nước nổi mà không nếm thử cá linh là sẽ thiếu sót đến như thế nào. Đầu mùa, cá linh còn bé bằng đầu đũa, người dân ở đây sẽ đem đi nấu lẩu hoặc canh chua cùng bông điên điển. Tháng sau, lúc cá linh lớn, món cá linh ủ mắm hay cá linh kho lạt ăn cực hao cơm chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Cá linh chỉ là món bình dân nhưng vị ngon của nó thì không thua bất kỳ món ăn ở nhà hàng sang trọng nào.


Lẩu cá linh bông điên điển

Gỏi bông điên điển trộn tép đồng

Đi du lịch Cà Mau mùa nước nổi chắc chắn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh bông điển điển vàng nở rộ khắp nơi. Đây được coi là đặc sản khi nhắc đến mùa nước nổi. Tuy nhiên, người dân thường không ăn trực tiếp mà coi như một loại rau kết hợp cùng các nguyên liệu khác, thế mới ngon. Mùa nước nổi, chỉ cần chống xuồng ra, rướn người lên cao một chút tuốt vài càng thôi là đã đầy một rổ hoa điên điển vàng óng. Bắt thêm chút tép đồng nữa để làm gỏi điên điển trộn tép đồng thì đúng là ngon “bá cháy”. Món này bước ra từ những quán ăn bình dân rồi lại trở thành món ăn đắt khách ở các nhà hàng sang trọng, thế là đã có thể thấy sự hấp dẫn của bông điên điển thì không kể bất cứ ai.


Bông điên điển không thể thiếu trong các món ăn mùa nước nổi

Ốc bươu nướng nước mắm tiêu sọ

Ốc bươu thì ruộng đồng nào cũng nhiều, nhưng vào mùa nước nổi, ốc bươi sẽ mập mạp, thịt đầy đặn và ngọt hơn. Nên đi du lịch Cà Mau mùa nước nổi thì cũng đừng bỏ phí món ốc bươu, đặc biệt là ốc bươu nướng nước mắm tiêu sọ. Ốc bươu nướng thơm phức, ăn kèm với rau răm, lá xoài non,... Ăn một miếng, vị ngọt cùng độ dai của thịt ốc hòa quyện vào nước mắm chua chua vị chanh, cay nồng của ớt, vị nồng của tiêu sọ,... ôi sao mà ngon nóng bỏng lưỡi. Hoặc làm một đĩa ốc hấp gừng sả chấm nước mắm cũng cực kỳ ngon, ốc bươu đã ngon thì thử món nào cũng cực đỉnh.


Món ốc nướng tiêu ăn là mê

Cá lóc đồng nướng trui cuốn lá sen non

Để nói món được gọi là đệ nhất đặc sản mùa nước nổi thì bạn có biết đó là món gì không? Đó chính là cá lóc nướng trui cuốn lá sen non. Mùa nước nổi cũng chính là mùa săn cá lóc đồng nhộn nhịp nhất của người dân Cà Mau. Nếu đang ở đồng thì bắt được con nào có thể nướng luôn để giữ được độ tươi và vị ngọt của cá. Chỉ đơn giản là nướng lên rồi chấm muối ớt hột thôi, thế mà lại là món ăn ngon lành. Nhưng để nói hương vị hoàn hảo nhất thì vẫn phải cuốn cùng lá sen non và chấm vào bát mắm me. Người Cà Mau cũng nói rằng đây chính là món nhậu “số dách” luôn, đi du lịch Cà Mau mùa nước nổi mà bỏ qua cá lóc nướng trui cuốn lá sen non thì đúng là phí nửa chuyến đi.

 
Nhậu cùng cá lóc nướng thì đúng là tuyệt phẩm


Trên đây là bốn mon ngon không thể bỏ qua nếu đi du lịch Cà Mau mùa nước nổi. Tháng 11 này, bạn có muốn đến Cà Mau ăn thử một lần không?

 Dealtoday 
Tag: Vi vu