1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Ăn sập đặc sản Nghệ An chỉ trong một ngày, tại sao không?

Thứ ba, 19 tháng 10 2021
Thứ ba, 19 tháng 10 2021

Cùng nếm thử tất tần tật những món đặc sản Nghệ An vạn người mê không ai có thể bỏ qua chỉ trong vòng một ngày cùng mình nhé.

Chuyến săn thực đặc sản Nghệ An chỉ trong một ngày thôi, bạn có tin không? Nếu không thì hãy check ngay chuyến hành trình dưới đây của mình. Đảm bảo sẽ khiến bạn đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác đấy!

Cháo lươn Vinh


Cháo lươn xứ Nghệ đúng là có vị ngon không đùa được

 
Mình xuất phát ở Hà Nội từ đêm, tầm 5h30 sáng là xuống ga tàu. Thơ thẩn quanh ga một chút tự dưng thấy hàng cháo lươn thơm ngon nức mũi, thế là phải tạt vào thử ngay. Cháo lươn thì ở Hà Nội cũng có nhiều, mình là fan ruột của món này mấy năm nay từ lần đầu tiên ăn thử rồi cơ. Nhưng mà chỉ khi ăn được bát cháo lươn ở Vinh mới xuýt xoa sao mà ngon đến thế (chắc một phần cũng do đang đói nữa)

Cháo lươn ở Vinh nấu từ lươn sinh sống tự nhiên ở các đồng ruộng nên thịt rất dai, ngọt và thơm. Món ăn kết hợp từ gạo nguyên hạt ninh thật nhừ, nấu thật nhuyễn. Khi ăn thì thêm các loại gia vị tiêu ớt cay nóng, đảo đều phần rau thơm ở dưới bát lên, mình cá là ai ăn đều phải xuýt xoa và ấm bụng tức thì, nhất là lúc tiết trời se se lạnh. Nếu đến Vinh bạn đừng bỏ qua món đặc sản Nghệ An ngon tuyệt này nhé!

Cá mát sông Giăng


Cá mát nhỏ mà có võ, ăn chỉ có mê

 
Tầm trưa trưa, thấy một quán bán cá mát sông Giăng là mình ghé vào vì tên lạ quá. Cá ở đây có hai cách chế biến rất được ưa chuộng là chiên cho giòn rụm hoặc nướng vàng, thơm phưng phức. Lúc ăn thì chấm nước tương Nam Đàn nổi tiếng ăn sẽ cực kỳ ngon. Tuy nhiên nếu bạn không quen ăn nước tương thì nên đổi sang nước mắm nhé! Hoặc kho tộ lên ăn cùng cơm, lúc đấy đã lưng lưng bụng, mình muốn để ăn món khác nữa, không thì chắc cũng chén sạch ba bát cơm.

Hỏi ra mới biết sông Giăng là nơi sinh sống của rất nhiều cá mát. Đây là loại cá nước ngọt có thịt chắc, ít xương, bổ sung nhiều dưỡng chất cho bà bầu, người già,… Ăn vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe, ngại gì mà không thử món đặc sản Nghệ An này phải không các bạn?

Bánh mướt


Bánh mướt ăn một lần là nhớ mãi

 
Dù mới ăn cá mát xong nhưng thấy hàng bánh mướt ngon quá nên mình lại tạt vào. Bánh mướt là đặc sản Nghệ An gần giống với bánh ướt nhưng to và dày hơn. Bánh ăn kèm với nước mắm vắt chanh, thêm chút đường, ớt. Hoặc một cách ăn khá phổ biển ở đây là ăn cùng với nước xáo gà, thêm chút rau thơm, giò chả. Tuy lần đầu ăn kiểu này nhưng mình thấy rất ngon, hôm mình đi còn hơi lạnh nên lại càng tuyệt. Nước gà vàng ươm, thơm mùi chanh được chan đầy bát bánh mướt ấm nóng, ăn được miếng nào ấm người đến miếng đấy.

Bánh bèo


Bánh bèo ăn chỉ có nghiện

 
Khi nhắc tới đặc sản Nghệ An nói riêng và miền Trung thì không thể không nhắc tới món bánh bèo. Tuy nhiên, bánh bèo ở Huế lại có cách làm khác, bánh bèo Đà Nẵng cũng có hương vị rất khác biệt và bánh bèo Nghệ An cũng có cách chế biến riêng đấy! Được làm từ bột lọc, khi nấu chín bánh có màu trong suốt quyện với nhân tôm thịt, vị chua ngọt của nước sốt chua chua ngọt ngọt và vị béo ngậy của mỡ hành. Ai ăn cay được thì thêm một chút ớt xào thì lại càng ngon. Cắn một miếng thấy dai dai, mặn ngọt chua cay gì đủ cả, ăn kèm cùng các loại rau thơm, giờ nghĩ lại mình vẫn còn thèm, chỉ mong được đến Nghệ An ăn lại.

Bánh đa xúc hến


Món này ăn hơi lạ miệng nhưng cực ngon

 
Đây là một trong những món đặc sản Nghệ An dân dã nhưng ai ăn rồi cũng thích mê. Hến được đãi từ dòng sông Lam, xử lý thật sạch rồi đem đi luộc. Sau khi được luộc chín, tách hết vỏ, phần ruột sẽ được đem đi xào thơm với hành khô và lá hẹ. Món này lúc mới đưa lên đã ngửi thấy mùi thơm quyến rũ, khi ăn thì ăn kèm cùng rau răm và bánh đa - đặc sản Đô Lương Nghệ An giòn thơm. Tất cả tạo nên một vị ngon khó diễn tả được thành lời. Mình cũng không nhớ ăn bao nhiêu đĩa, nói chung là ăn đến no căng hết cả bụng mới đứng dậy đi về. Thế mà tổng tiền chẳng đến 100.000 VNĐ, mình mắt chữ O mồm chữ A không hiểu sao ở đây món nào cũng rẻ thế.

Vì mình buổi chiều phải lên xe về Hà Nội ngay nên chuyến ăn sập đặc sản Nghệ An chỉ dừng lại tại đó, còn bao nhiêu món chưa được ăn thử nên tiếc hùi hụi. Mong rằng mình sẽ quay lại xứ Nghệ thân thương trong một ngày gần nhất để tiếp tục khám phá hết bản đồ ẩm thực tại đây.

 



Dealtoday