1. Trang chủ
  2. Món ngon bốn phương
  3. Ẩm thực vùng miền

Ăn một lần mà nhớ mãi hương vị món xôi nếp gà gáy của xứ Mường

Thứ ba, 30 tháng 11 2021
Thứ ba, 30 tháng 11 2021

Hương vị dẻo ngọt, thơm ngon đầy lôi cuốn của xôi nếp gà gáy xứ Mường Phú Thọ khiến thực khách nào cũng phải nhớ mãi.

Dù xôi là món ăn bình dân khá phổ biến ở mọi vùng miền trên khắp nước ta nhưng chắc chắn bạn sẽ khó quên được hương vị món xôi nếp gà gáy của xứ Mường Phú Thọ. Chỉ một lần thưởng thức thôi bạn sẽ bị hấp dẫn và muốn được thưởng thức thêm món xôi này nhiều lần hơn.


Xôi nếp gà gáy là món ăn đặc sản nổi tiếng của người dân xứ Mường tại Phú Thọ

Món xôi nếp gà gáy là đặc sản của xứ Mường Phú Thọ

Mỗi khi nhắc đến những món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ thì chúng ta không thể nào bỏ qua được món xôi nếp gà gáy. Đây là món ăn đặc trưng của người dân xứ Mường và hiện đang được gìn giữ, phát triển tại xã Mỹ Lung. Địa điểm này cũng là nơi bạn có thể thưởng thức món xôi nếp vô cùng thơm ngon, khác biệt hoàn toàn với các món xôi nếp khác.

Xã Mỹ Lung thuộc huyện Yên Lập, nằm cách thành phố Việt Trì khoảng 60km. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện để đến địa điểm này như xe khách, xe máy, xe taxi hoặc xe cá nhân. Tuyến đường nhanh nhất để di chuyển là đi theo hướng cao tốc Nội Bài – Lào Cai, từ ĐCT05 và QL32C đến Minh Côi rồi đi theo ĐT321B đến xã Mỹ Lung.

Tới Mỹ Lung đúng vào thời điểm thu hoạch lúa bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm ngọt ngào của hương nếp ở mọi gia đình. Đối với người Mường thì xôi nếp gà gáy là món đặc sản chỉ được dùng để thiết đãi khách quý hoặc dùng trong những dịp lễ quan trọng của năm như giỗ ông bà, tổ tiên, cưới hỏi, hội bản,...


Xôi nếp gà gáy được người Mường dùng để thiết đãi khách quý hoặc trong những dịp quan trọng

Sự tích của món xôi nếp gà gáy

Theo lời của những người già trong làng kể lại thì xưa kia ở làng Mỹ Lung có một cô gái mới về làm dâu. Công việc đầu tiên của cô dâu khi về nhà chồng là phải dậy sớm vào ngày hôm sau để thổi xôi nếp dâng lên cúng tổ tiên. Nhưng do đêm hôm trước phải làm nhiều việc và tiếp khách mệt quá nên cô gái đã quên mất không ngâm gạo nếp.

Sáng dậy cô gái rất lo lắng vì nếu không có xôi để cúng tổ tiên thì cô sẽ bị bố mẹ chồng trách mắng thậm tệ bởi đó là một tội rất nặng. Không biết phải làm sao nên cô gái ngồm ôm mặt khóc ở góc bếp. Nghe tiếng khóc của cô gái, Bụt hiện lên và thương tình ban cho cô một túi gạo nếp cùng một ít lúa dùng để làm giống. Bụt dặn cô gái rằng loại gạo nếp này không cần ngâm cũng đồ được xôi hoặc khi gà gáy sáng dậy ngâm gạo đồ xôi vẫn kịp.

Cô gái mừng lắm và làm theo lời Bụt dặn. Và đến khi cả nhà chồng thức dậy cô đã hoàn thành xong việc thổi xôi. Cô bưng những đĩa xôi dẻo thơm lên để dâng cúng tổ tiên.


Lúa nếp gà gáy chỉ trồng tại Mỹ Lung mới có hạt nếp thơm ngon


Giống lúa nếp mà Bụt đưa cho cô gái sau này đã được trồng rộng rãi tại vùng đất Mỹ Lung và được mọi người gọi với cái tên đặc biệt là nếp gà gáy. Dù hiện tại giống lúa nếp này được nhân giống ra nhiều vùng nhưng chỉ có tại Mỹ Lung mới cho ra được những hạt nếp thơm ngon nhất.

Hương vị khó quên của món xôi nếp gà gáy xứ Mường

Không giống như các loại lúa nếp khác, lúa nếp gà gáy phải mất từ 5 – 6 tháng từ khi cấy cho đến khi thu hoạch. Cây lúa sinh trưởng ở ruộng trũng, không cần bón nhiều phân, chiều cao của cây thường gần 2m. Hạt nếp sau khi xát vỏ có màu trắng trong, vẻ ngoài bóng mẩy cùng dáng nếp tròn đều.

Chính bởi điều này mà gạo không cần phải ngâm nước lâu vẫn thổi được xôi ngon. Bạn chỉ cần đãi sạch gạo rồi cho vào chỗ đồ xôi, đun lửa khoảng 2 tiếng là xôi đã chín.


Hạt nếp gà gáy có dáng tròn đều, vỏ màu trắng trong, vẻ ngoài bóng bẩy


Xôi nếp gà gáy lôi cuốn thực khách với hương thơm điển hình của nếp hòa quyện với vị dẻo ngọt tự nhiên. Loại xôi này càng nắm càng dẻo và không hề bị dính tay. Người Mường thường gói xôi vào trong lá dong hoặc lá chuối. Khi ăn kèm với muối vừng, chả nướng hay muối lạc khiến hương vị của xôi thêm phần ngon miệng hơn.

Nếu bạn là tín đồ của món xôi và muốn được thưởng thức món xôi nếp gà gáy – đặc sản xứ Mường Phú Thọ thì hãy lên kế hoạch tới Mỹ Lung ngay thôi. Ngoài việc thưởng thức món xôi ở đây bạn có thể mua gạo nếp gà gáy Mỹ Lung về nhà để tự nấu và thưởng thức cho đã cơn thèm.Dealtoday