1. Trang chủ
  2. Thiên đường giải trí
  3. Vui chơi cùng bé

3 cách bố mẹ nên làm để con cai nghiện điện thoại

Thứ ba, 19 tháng 7 2022
Thứ ba, 19 tháng 7 2022

Bé nhà bạn sẽ cai nghiện được điện thoại sau khi bạn áp dụng 3 cách bố mẹ nên làm để giúp con vui chơi giải trí hợp lí.

Công nghệ phát triển đem tới cho con người nhiều điều hữu ích nhưng bên cạnh đó cũng khiến con người phải đau đầu với những hệ lụy đi kèm. Việc cho các bé tiếp xúc với điện thoại giúp các con nắm bắt công nghệ tốt hơn, học được nhiều điều hơn nhưng cũng khiến các bé trở nên nghiện điện thoại. Khi nghiện điện thoại bé sẽ gặp nhiều tác hại về sức khỏe tâm thần, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Và nếu bạn đang muốn giúp bé nhà mình cai nghiện điện thoại thì hãy thử áp dụng 3 cách bố mẹ nên làm dưới đây.


Tình trạng trẻ nghiện điện thoại ở nước ta ngày càng gia tăng

Gợi ý con nhiều lựa chọn khác thay điện thoại

Đối với những bé rất thích điện thoại thì thời gian đầu khi áp dụng cách này bố mẹ sẽ khá vất vả, gặp nhiều khó khăn. Đầu tiên là do bé không chịu hợp tác, tiếp sau đó là bé chỉ làm được một nửa là bỏ cuộc. Sự hấp dẫn, lôi cuốn của điện thoại khiến bé cảm thấy những gợi ý thay thế của bố mẹ khá nhàm chán.

Chẳng hạn như bố mẹ gợi ý cho con đọc sách, tham gia các lớp học bổ ích như cờ vua, vẽ, tập võ, nấu ăn… Khi đưa ra các gợi ý này cho con thì thời gian đầu có thể các bé sẽ rất háo hức nhưng sau đó lại chán dần. Do vậy mà khi quyết định chọn cách làm này thì bố mẹ cần dành nhiều thời gian, tâm huyết hơn với con, ở bên con để đồng hành cùng con làm mọi việc, tạo cảm hứng cho con, dần dần cho con rời xa điện thoại.

Ngoài ra, một gợi ý tuyệt vời khác dành cho các bậc phụ huynh đó là hãy thường xuyên đưa con đến các khu vui chơi như VINKE, Kolorado, Kizciti… Khi đến các khu vui chơi này các bé sẽ được thoải mái vận động, làm điều mình thích và dần quên đi sự hiện hữu của điện thoại.


Bố mẹ hãy gợi ý cho con nhiều hoạt động khác để thay thế cho điện thoại

Kiểm soát khoảng thời gian cho bé dùng điện thoại

Đây là một trong những cách bố mẹ nên làm khi muốn con mình cai nghiện điện thoại. Bởi nếu ngay một lúc bố mẹ cấm con không được dùng điện thoại thì sẽ khiến cho bé có thái độ phản kháng mạnh mẽ, rất bất lợi đến tâm lý của bé. Thay vì việc cấm dùng bố mẹ hãy nói chuyện với bé và đưa ra ý kiến về khoảng thời gian bé được dùng điện thoại trong ngày.

Khoảng thời gian bé dùng điện thoại cần phải phù hợp với lịch sinh hoạt của cả gia đình, cũng như cho bé có thời gian để làm các việc khác. Bố mẹ sẽ quy định rõ và kiểm soát chặt thời gian bé dùng điện thoại. Lúc đầu bé có thể thấy khó chịu khi đang xem vui mà bị bố mẹ không cho xem nữa, nhưng lâu dần bé sẽ hình thành thói quen và biết cách sử dụng điện thoại có chủ đích.


Bố mẹ nên kiểm soát thời gian cho bé dùng điện thoại

Bố mẹ làm gương cho con

Cách làm này có thể nói là khó thực hiện nhưng lại đạt được hiệu quả rất cao. Trong thời đại ngày nay việc chúng ta sử dụng điện thoại hàng ngày là điều không tránh khỏi, ngoài phục vụ cho công việc thì chúng ta còn cần điện thoại để giải trí. Do đó mà việc bố mẹ có thói quen sử dụng điện thoại thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng tới con trẻ.

Để giúp con cai nghiện điện thoại thì bố mẹ cần phải làm gương cho con. Khi về nhà hãy cố gắng rời xa điện thoại và dành thời gian cho các thành viên trong gia đình. Hãy cùng vợ, con nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, xem tivi, đọc sách, đi tập thể dục… Điều đó sẽ giúp cho cả gia đình có được những giây phút quây quần hạnh phúc bên nhau và dần rời xa được chiếc điện thoại.


Bố mẹ làm gương cho con là cách giúp bé cai nghiện điện thoại tốt nhất


Mong rằng sau khi áp dụng 3 cách bố mẹ nên làm để giúp con cai nghiện điện thoại ở trên sẽ khiến các bậc phụ huynh yên tâm hơn về sự phát triển của bé, đẩy lùi được các dấu hiệu tiêu cực về sức khỏe.

 Dealtoday